Mani Decor

Thực hành "Chúc thầm bí mật"- một phương tiện tuyệt hảo trên con đường Bồ Tát

Minh Thảo
Ngày 22/06/2022

THỰC HÀNH CHÚC THẦM BÍ MẬT - MỘT PHƯƠNG TIỆN TUYỆT HẢO TRÊN CON ĐƯỜNG BỒ TÁT

Nhiều người nghĩ rằng để đi giúp mọi người trước tiên mình phải kiếm tiền, sau đó khi đã dư giả sẽ để ra một phần để bố thí. Cũng có người nghĩ sau khi có tiền tôi sẽ bớt bận rộn hơn vì không phải quá lo toan cho cuộc sống. Khi đó, tôi có thể bỏ ra thời gian và công sức dành cho người khác.

Thực hành Bồ tát không khó như bạn vẫn nghĩ! Kể cả không có thời gian và tiền bạc, bạn vẫn có cách để tập bố thí cho người khác. Trong quãng thời gian tôi bắt đầu đi giúp mọi người, đôi khi tôi gặp những trường hợp mà mình không có đủ khả năng giúp dù rất muốn. Ví dụ như: Gặp một người ăn xin rách rưới và khổ sở trong lúc tôi không có tiền, hay nghe tin mẹ của một người bạn bị bệnh nan y không thể nào chữa khỏi… Đây là cách tôi đã làm và tôi thấy nó rất dễ dàng, dễ đến mức ai cũng có thể làm được, phương pháp đó là: Chúc thầm bí mật.

Các tu sĩ cảm thấy ngạc nhiên vì lần đầu tiên họ nghe thấy phương pháp này: “Sao mấy chục năm học trong tu viện về bố thí mình chưa từng được nghe đến nó? Quả thật, có lẽ đi kiếm tiền và du lịch cũng không phải là tệ nếu có những phương pháp phù hợp để tu hành. Phải nghe tiếp xem Zangthalpa nói gì, biết đâu những cách đó cũng áp dụng được cho mình”.

Zangthalpa nói:

– Mỗi khi bạn gặp một người nào đó, hãy suy nghĩ về hoàn cảnh của họ và chúc họ điều bạn cảm thấy là họ đang cần. Nếu bạn không biết gì về hoàn cảnh của họ thì cũng không sao, hãy chúc họ những điều tốt lành nhất mà bạn có thể nghĩ ra.

Trong cuộc sống bạn sẽ gặp rất nhiều người, họ bị bệnh, thất tình, đánh đập, lừa đảo, phụ bạc, người thân mất… Ví dụ khi gặp một chàng trai đang buồn vì người mình yêu không yêu lại, tôi thầm nói: “Chúc người bạn yêu yêu lại bạn”. Khi gặp một cô gái đang đau khổ vì nuối tiếc quá khứ, tôi chúc cô ấy: “Chúc bạn hết nuối tiếc quá khứ”. Tôi thường kết thúc lời chúc bằng lời cầu mong họ đạt được giác ngộ. Vì tôi hiểu rằng, mọi hạnh phúc thế gian rồi sẽ qua đi, và giác ngộ chính là niềm hạnh phúc chân thật nhất.

Với một người mà tôi không biết hoàn cảnh của họ, lời chúc của tôi thường là: “Chúc bạn may mắn, mạnh khỏe, giàu có, hạnh phúc, sớm gặp duyên lành dẫn đến giác ngộ và giải thoát”.

Nhiều người nghĩ rằng, chúc lành là một điều viển vông. Vì chỉ một lời chúc thôi đâu có ý nghĩa gì, làm sao có thể thay đổi được hoàn cảnh của người kia? Nhất là lại còn chúc thầm. Người kia còn không nghe thấy được thì ngay cả sự an ủi họ cũng còn không nhận được?! Nhưng không phải như vậy!

Mọi thứ trong vũ trụ này đều có mối liên kết với nhau. Bất kỳ một suy nghĩ nào của bạn cũng lan tỏa và ảnh hưởng đến toàn vũ trụ. Đây là cách hiểu sâu sắc về sự vận hành của vũ trụ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó chính là tinh thần của giáo lý mà Đức Phật đã đặc biệt nhấn mạnh: “Cái này sinh, cái kia sinh. Cái này diệt, cái kia diệt”. Mọi sự vật hiện tượng nương nhau sinh diệt, cái này ảnh hưởng tới cái kia. Chúng đều liên quan tới nhau mật thiết, không gì có thể tách rời với cái khác. Tin rằng một suy nghĩ không có tác dụng gì là một cách nhìn hạn hẹp, thiếu hiểu biết.

Vì vậy, mỗi lời chúc lành của bạn là một duyên lành, ảnh hưởng đến toàn bộ môi trường xung quanh và tất nhiên là đến người bạn muốn cầu chúc. Nó có thể cộng hưởng cùng các duyên khác để giúp người đó tốt lên. Giống như khi đổ các giọt nước vào một chiếc ly, cuối cùng cũng sẽ làm chiếc ly tràn đầy. Khi gieo những duyên lành, cuối cùng cũng sẽ giúp quả lành nở ra. “Đừng khinh thường sức mạnh của một hành động tốt nhỏ mà không làm” – Đức Phật đã từng dạy như vậy. Chúc lành chắc chắn sẽ giúp những người kia và cả thế giới tốt lên.

Khi bắt đầu áp dụng phương pháp Chúc thầm bí mật này, tôi thực hành với những người tôi quen biết và quý mến như bạn bè, người thân… Sau đó tôi mở rộng tới những người không quen biết. Ví dụ: những người trên cùng một chuyến xe, một người phụ nữ bán cá ở chợ…Sau đó với những người oán ghét tôi, với những người coi tôi là kẻ thù.

Nhiều khi người tôi chúc, chính là người đã từng làm hại tôi, là người sắp làm điều xấu với tôi, là người đang mang tới tai họa cho tôi… Cho dù không dễ dàng gì để chúc một người đang làm hại mình tốt lên và giác ngộ, nhưng tôi hiểu đó là điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra cho họ và cả chính tôi.

Một người đang hạnh phúc không bao giờ chủ ý gây hại cho người khác. Một người đủ hiểu biết không bao giờ muốn làm tổn thương người khác. Tôi hiểu rằng, lý do họ hại tôi là bởi đau khổ và thiếu hiểu biết. Họ làm điều xấu với tôi không đồng nghĩa với việc tôi phải thù ghét họ. Bởi hận thù diệt hận thù là điều không thể có, tình yêu diệt hận thù mới là định luật ngàn thu.

Hơn thế nữa, mỗi khi chúc lành cho người khác, tôi cảm thấy trong lòng như nở những đóa hoa. Những đóa hoa của lòng yêu thương và tử tế, dẹp tan mọi sân hận, ghen tỵ, thù ghét… đang có mặt. Vì thế, tôi chúc lành cho họ cũng là để chữa lành cho cả chính mình.

Nếu thực hành phương pháp này, có thể bạn cảm thấy được những điều kỳ diệu xảy ra. Có nhiều lần, những người đang muốn nói xấu và làm hại tôi bỗng trở nên thân thiện và thậm chí giúp đỡ tôi sau một vài lần tôi chúc lành cho họ. Họ đã trở nên bình an và sáng suốt hơn.

Nhiều khi, sau một ngày mệt mỏi, tôi trở về chỗ ở sau những lo toan thường nhật. Khi chuẩn bị đi ngủ cũng là lúc tuyệt vời nhất để gửi những lời chúc lành đến mọi người và làm dịu mát những sự căng thẳng trong tôi. Tôi chúc những người mà tôi quen biết hoặc không quen biết đều hóa giải mọi hận thù, ghét bỏ với nhau; đều phát triển lòng yêu thương và thông cảm với nhau; đều gặp những duyên lành để thoát khỏi mọi bệnh tật, tai nạn, đói nghèo; đều gieo những hạt giống của an lạc, hạnh phúc và đều gặt được những quả lành của an lạc, hạnh phúc. Tôi chúc họ nhanh chóng gặp được con đường chân chính, dẫn họ đến sự hạnh phúc tối thượng và vĩnh cửu của giác ngộ.

Khi chúc những lời này, trong lòng tôi ngập tràn sự ấm áp, dễ chịu, và thoải mái. Tôi quán tưởng chỗ mình nằm là một bông sen hồng, ấm áp, rực rỡ, và chỗ mọi người nằm cũng đều như vậy. Tôi quán tưởng mọi người đều nằm ngủ ngon lành trong ánh sáng của bông sen. Và tôi cũng giống như họ, nằm giữa bông sen hồng đang tỏa ánh sáng dịu mát, lòng ngập tràn an lành, phúc lạc, và từ từ chìm vào giấc ngủ…

Mọi người chăm chú lắng nghe và ngẫm nghĩ “Chúc thầm thật tuyệt vời, cho cả ta lẫn người. Như thế này thì mình có đủ điều kiện để bắt đầu ngay”. “Nhưng tại sao không chúc hẳn ra lời với người kia mà lại phải chúc thầm?”. Một số người còn băn khoăn vì câu hỏi đó.

Zangthalpa nói tiếp:

– Tại sao bạn chỉ nên chúc thầm chứ không nên nói với người kia? Khi bạn làm điều tốt với ai đó, cách tốt nhất để rèn luyện mình là không nói cho người kia biết. Nếu không, cái tôi của bạn sẽ to lên khi bạn được người khác đánh giá cao. Bạn không nên coi việc làm điều tốt là một cách để lấy được sự trân trọng từ người khác.

Bạn hãy nghĩ, “tôi làm điều này một cách tự nhiên bởi bản tính của tôi và mọi người vốn tốt đẹp. Tôi làm điều tốt một cách tự nhiên giống như khi đói thì ăn, khi khát thì uống, khi cần thì hít thở, khi có thể giúp thì giúp đỡ”. Khi làm điều tốt, bạn không nên bám chấp vào việc được cảm ơn. Bạn cũng không nên bám chấp vào việc làm điều tốt để tạo ra nghiệp tốt cho mình. Làm điều tốt một cách âm thầm, không trông đợi vào kết quả là cách rèn luyện của một Bồ tát.

Khi mọi người nghe đến đây, họ cảm thấy bố thí không còn là khó khăn nữa. Ai cũng quay sang người bên cạnh, chúc thầm một điều gì đó. Sau khi chúc xong, lòng họ ngập tràn sự ấm áp. Họ tự hứa với mình rằng, sẽ bắt đầu tập bố thí như một vị Bồ tát, bằng Chúc thầm bí mật kể từ ngày hôm nay.

- Trích: Zangthalpa - Phần 5: Chúc Thầm Bí Mật -

Viết bình luận của bạn

Bài cầu nguyện Đức Mẹ Tara

Tuệ Nhi
|
Ngày 05/07/2023

LỜI NGUYỆN ĐẾN ĐỨC MẸ TARA Con thiết tha đảnh lễ Mẹ Tara Bậc giải cứu chúng sinh trong ba cõi Xin đến đây xin đến đây Người...

Xem thêm

Bài cầu nguyện Phật Chiến Thắng

Tuệ Nhi
|
Ngày 05/07/2023

CHIẾN THẮNG Khẩn cầu Phật Chiến Thắng Cho con một lời khuyên Làm thế nào thắng được Trong dòng đời đảo điên * Con thường mong chiến thắng  Những chiến thắng tạm...

Xem thêm

Bài cầu nguyện Đức Phật Dược Sư

Tuệ Nhi
|
Ngày 05/07/2023

LỜI CẦU NGUYỆN CHỮA LÀNH THÂN TÂM BỆNH Xanh thẳm sắc thân Phật Dược Sư Hào quang toả chiếu tâm đại từ Đảnh lễ trước Ngài, con cầu...

Xem thêm

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

Giỏ hàng