Tin tức

Tình yêu - Càng sở hữu càng đau khổ

25/04/2022 Minh Thảo 0 Nhận xét
Tình yêu -  Càng sở hữu càng đau khổ

Khi chúng ta có một mối tình hay cam kết về hôn nhân, mà chúng ta có cảm giác sở hữu người kia thì mầm mống của đau khổ bắt đầu xuất hiện. Mầm mống đau khổ đến từ việc cái tôi muốn sở hữu người kia. Trước kia chỉ là một người đứng trước mặt mình, còn sau khi cam kết yêu/ lấy nhau rồi thì nó muốn sở hữu người này, muốn phải theo ý của nó. Ai có mong muốn sở hữu càng mạnh thì càng nhiều đau khổ. Ai bớt, ít mong muốn sở hữu thì bắt đầu bớt, ít khổ dần đi. Nhưng cứ còn sở hữu thì còn đau khổ, vì sao? Vì đối tượng kia chẳng bao giờ theo ý mình. Nó thích thì nó yêu người khác, cảm xúc mình điều khiển thế nào được. Hôm nay thích tôi, ngày mai hết thích rồi. Hôm nay thấy nụ cười này đẹp, ngày mai thấy cái răng khểnh xấu xí thế – Cảm xúc mà. Về sau cô/anh ấy có thể thấy một ai khác hay hơn, đẹp hơn ở đâu đó, mình không thể sở hữu được, tôi không thể sở hữu được, nhưng một trong những đặc điểm của cái tôi là “Sở hữu”. Đã có cái tôi là sẽ có cái “của tôi”.

Chúng ta bắt đầu đi sâu vào một chút. Khi mà chúng ta sở hữu rồi thì chúng ta cố gắng chuyển hóa, nhìn vào cái sở hữu đấy và nói với chính mình rằng: “Đây là một điều vô lý”. Chúng ta chỉ có thể nên mong ước, khuyên nhủ…. nhưng không thể bắt buộc người kia phải làm theo ý mình. Chúng ta cũng không thể mong đợi người kia phải làm theo ý mình được, có thể định hướng, đề nghị, khuyên bảo, nhưng không bắt buộc được. Đau khổ đến từ chỗ đấy. Đau khổ của “Hữu” là cái tôi muốn sở hữu cái gì đấy.

Không vấn đề gì khi mình mong đợi người yêu mình yêu mình nhất. Nhưng khi mình bắt buộc, thì đấy là vấn đề. Tất nhiên việc mình mong muốn, nhìn kỹ cũng có vấn đề, vì nó không đúng sự thật, dù sao cũng còn chấp nhận được. Nhưng khi mình buộc người ta phải thế này, phải thế kia – là vấn đề rồi. Đấy là đau khổ của “Hữu” sinh ra.

Đau khổ của “Hữu” là cái tôi muốn sở hữu.Khi sở hữu, người ta muốn điều khiển cảm xúc, hành động, thậm chí là tư tưởng của người kia theo ý mình. Khi chuyện ấy không xảy ra thì nỗi khổ bắt đầu xuất hiện.

Ai có mong muốn sở hữu càng mạnh thì càng nhiều đau khổ.

- Trong Suốt - 
- Nguồn: Trà đàm: Cái tôi trong tình yêu - 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0389996039
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền: