Mani Decor

Xúc động trước Hạnh nguyện của Vị Phật Zambala - Hoàng Thần Tài

Minh Thảo
Ngày 12/07/2022

Xúc động trước Hạnh nguyện của Vị Phật Zambala - Hoàng Thần Tài 
Theo Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng, Đức Jambala (hay còn gọi là Dzambala) được biết đến là một hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát, vị Phật của lòng từ bi, thị hiện dưới dạng vị Phật đem tới sự thịnh vượng.

Về hóa thân của Quán Thế Âm, trong kinh điển có chép về truyền thuyết về Lama Atisha, một vị tôn quý của trường phái Gelug khi đi hành hương nơi Bồ Đề Đạo tràng, Ngài gặp một cụ già ăn xin nghèo khổ và đang chết vì đói. Xung quanh không có gì có thể ăn và Lama Atisha lại không có dù chỉ một chút thực phẩm để bố thí cho cụ. Vì quá xót thương cho số phận cụ già, Ngài đã dùng dao cắt một miếng thịt của mình bố thí cho ông. Quá bất ngờ trước việc Bố Thí Ba La Mật như vậy, cụ già bật khóc và từ chối:”Làm sao con có thể ăn thịt của một vị Tăng khả kính như Ngài“. Không thể làm gì hơn, Ngài chỉ biết bất lực trước thực tại và khóc trước cái chết của cụ, đột nhiên lúc đó có luồng ánh sáng rực rỡ xuất hiện trước mắt Ngài. 

Không ai khác chính là Quán Âm Thiên Thủ vì rung động bởi lòng từ bi của Lama mà đã hiện ra và nói: “Ta sẽ cứu độ chúng sanh nghèo khổ, ban cho họ sự giàu sang bằng cách hóa thân thành Dzambhla, một vị Phật của Tài Bảo để cứu khổ chúng sinh hữu tình. Ta sẽ làm vơi bớt sự nghèo khổ để họ sẽ không bị phân tâm khỏi việc thực hành lòng từ bi và thiện tâm“.


Trong Mật Tông Kim Cương Thừa, Đức Zambhala đã phát nguyện rằng ngoài sự giàu có về mặt tâm linh, nếu bất kì ai hướng tâm đến Ngài với một tấm lòng từ bị không vị kỷ thì Ngài sẽ giúp chúng ta viên mãn mong cầu về mặt vật chất. Bản Tôn Hoàng Tài Bảo Thiên không phải là vị thần ban tài lộc thế gian thông thường mà là hiện thân từ bi của chư Phật để giúp đỡ chúng sinh.

Hình tướng của Ngài thấp, đầy đặn, nét mặt hung dữ và mạnh mẽ để che chở cho chúng ta trước những cảm xúc tiêu cực và nghiệp xấu.  Đặc biệt, Ngài giúp chúng ta giảm thiểu những bất hạnh, chướng ngại và hiện thực hóa mọi mong ước thế gian và xuất thế gian.

Theo kinh điển ghi chép về hình tướng của Ngài, Đức Dzambala – Hoàng Thần Tài cầm Ngọc Như Ý (hay Thiên Châu tỏa sáng) trong tay phải để thấy rằng nếu chúng ta theo sự tu tập của ngài, chúng ta có thể gặt hái kết quả từ những nỗ lực của bản thân để đạt tới mọi thành tựu và giác ngộ. Bên tay trái, Ngài cầm một con chồn, theo cách hiểu của người Ấn Độ cổ là dấu hiệu của điềm cát tường và những điều tốt lành đang đến. Con chồn nhả ra viên ngọc Thiên Châu tuyệt đẹp, quý giá như là nghiệp quả của việc thực hành Dzambala sẽ mang lại những tài bảo thế gian cho mọi chúng sinh tìm đến Ngài với nguyện ước không vị kỷ.

Chính ngực Ngài đeo chuỗi bảo ngọc, sau lưng có ánh hào quang, mây ngũ sắc và núi thiêng làm điểm tựa. Cũng bởi hiện thân của Ngài có sắc vàng toàn thân nên được gọi là Hoàng Thần Tài.

Ngài ngồi theo thế bán kiết già, chân trái gấp gọn, chân phải đạp lên vỏ ốc biển, an tọa trên đài hoa sen, thần thái trang nghiêm, lông mày rậm, mắt mở to, ánh mắt phẫn nộ nhìn về phía bên trái. Đây là biểu tượng Hoàng Thần Tài Thập Phương Tài Bảo cùng quy tụ.

Dáng vẻ vương giả thanh thoát ngụ ý rằng Dzambala tự do trong luân hồi thông qua sự thực hành và thành tựu của Ngài, Ngài cũng có được tất cả tiền bạc, danh tiếng và sự thịnh vượng của vũ trụ và không phải trải qua nỗi khổ nữa. Ngài có đủ điều kiện có thể nghỉ ngơi thoải mái, thư giãn, Ngài có mọi thứ Ngài cần! Ngài chỉ cho chúng ta làm thế nào sự tu dưỡng của chúng ta theo Ngài có thể dẫn chúng ta tới giác ngộ, nơi chúng ta có thể có mọi thứ chúng ta muốn một cách đúng nghĩa. Cùng lúc, Ngài bước lên một cái vỏ ốc bằng chân phải với ý nghĩa là mặc dùng Ngài đạt sự thịnh vượng tột đỉnh, Ngài vẫn ở bên trên nó và sẽ không cho phép sự trói buộc của luân hồi khuất phục Ngài nữa.

Sự gia trì của đức Dzambala và giá trị pháp hành trì của Ngài là toàn khắp cõi giới. Việc trì giữ hoặc trao tặng tôn ảnh hay tôn tượng của Ngài như một món quà sẽ rất lợi lạc cho bất kỳ ai.


Nếu là một doanh nhân, việc đặt một tôn tượng Hoàng Thần Tài trong nhà hoặc văn phòng làm việc là một điều tốt lành. Mỗi buổi sáng, bạn cũng có thể thắp nước cúng dường lên Ngài, và thực hành niệm chú nhiều lần. Để đạt được kết quả tốt, điều quan trọng không phải là chỉ thực hành thần chú. Điều chính yếu để thành công là thực hành lòng quảng đại, sự từ bi và nhân ái đối với chúng sinh. Nếu một người keo kiệt, không thực hành rộng lượng, ngay cả khi bạn thường xuyên đọc thần chú Hoàng Thần Tài, thì sự giàu có có thể không hoặc mất một thời gian dài để đến với bạn.
- Mani sưu tầm và tổng hợp - 

Viết bình luận của bạn

Bài cầu nguyện Đức Mẹ Tara

Tuệ Nhi
|
Ngày 05/07/2023

LỜI NGUYỆN ĐẾN ĐỨC MẸ TARA Con thiết tha đảnh lễ Mẹ Tara Bậc giải cứu chúng sinh trong ba cõi Xin đến đây xin đến đây Người...

Xem thêm

Bài cầu nguyện Phật Chiến Thắng

Tuệ Nhi
|
Ngày 05/07/2023

CHIẾN THẮNG Khẩn cầu Phật Chiến Thắng Cho con một lời khuyên Làm thế nào thắng được Trong dòng đời đảo điên * Con thường mong chiến thắng  Những chiến thắng tạm...

Xem thêm

Bài cầu nguyện Đức Phật Dược Sư

Tuệ Nhi
|
Ngày 05/07/2023

LỜI CẦU NGUYỆN CHỮA LÀNH THÂN TÂM BỆNH Xanh thẳm sắc thân Phật Dược Sư Hào quang toả chiếu tâm đại từ Đảnh lễ trước Ngài, con cầu...

Xem thêm

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

Giỏ hàng